• AUN
  • Rung chuôn vàng
  • Hình flycam
  • TT khoa
  • khoa 2
  • Lễ trao giải PNVN 2014
  • Defense
  • Lễ hội truyền thống

Hợp tác

1. Hợp tác trong nước

     Liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp là nhu cầu khách quan xuất phát từ lợi ích của cả hai phía. Nắm bắt được xu hướng này, khoa Công nghệ thực phẩm không ngừng mở rộng, phát triển các hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm trong nước. Gắn kết nhu cầu của doanh nghiệp với công tác đào tạo, hướng tới mục tiêu nguồn nhân lực được đào tạo tại nhà trường sẽ được chấp nhận và sử dụng một cách hiệu quả tại doanh nghiệp.

      Hiện nay, khoa Công nghệ Thực phẩm có sự hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm ở nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau như: sản xuất - kinh doanh - chế biến thịt, sữa, thủy sản, dầu ăn, đường, bánh kẹo, lương thực, mỳ ăn liền, nước mắm, thức ăn nhanh… trong đó có các công ty có thương hiệu lớn như công ty cổ phần sữa Việt Nam (VINAMILK), công ty dầu ăn Tường An, công ty dầu ăn Golden Hope, công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh, công ty rượu Bình Tây, công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN), Công ty Tân Quang Minh (BIDRICO), công ty bánh kẹo Phạm Nguyên…

      Trong hợp tác với các doanh nghiệp, ngoài việc cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, khoa Công nghệ Thực phẩm còn tổ chức các hội thảo chuyên đề, cho giáo viên và sinh viên đi thực tế sản xuất, hợp tác triển khai các đề án – dự án lớn, chuyển giao khoa học công nghệ mới, tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức bồi dưỡng đào tạo nâng bậc tại các công ty, nhà máy… Từ năm 2011, khoa đã tổ chức thực hiện dự án “Tập huấn kiến thức HACCP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm và bếp ăn công nghiệp” – đây là dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm với hàng ngàn lượt học viên đến từ các doanh nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, khoa Công nghệ Thực phẩm đã tổ chức đào tạo nâng bậc cho các học viên của các công ty, nhà máy: Mía đường Tây Nam, công ty Vocarimex, công ty thuốc lá Sài gòn, công ty 28, công ty Rượu Bình Tây. Ngoài ra, khoa Công nghệ Thực phẩm thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về Vệ sinh an toàn thực phẩm cho hàng ngàn học viên là những người trực tiếp tham gia sản xuất tại các công ty, nhà máy như: công ty TNHH dầu thực vật Cái Lân, công ty TNHH kết nối việc, nhà máy sữa Trường Thọ, nhà máy sữa Sài Gòn thuộc công ty cổ phần sữa Việt Nam (VINAMILK), xí nghiệp Kho vận, công ty CPTM Hàng không Miền Nam. Ngoài ra, Khoa còn tổ chức các chuyến tham quan thực tế cho sinh viên tại nhà máy sữa lên men Yakult Việt Nam, nhà máy Ajinomoto Việt Nam, nhà máy Cocacola Việt Nam…
 

Sinh viên khoa CNTP trong chuyến thực tế tại công ty Cocacola Việt Nam

       Các công ty, xí nghiệp, các đơn vị quản lý nhà nước hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, thủy sản thường xuyên mời giảng viên của khoa Công nghệ Thực phẩm báo cáo khoa học tại các hội thảo trong nước hoặc báo cáo chuyên đề tại các doanh nghiệp (công ty Intertek, BVQI - BUREAU VERITAS CERTIFICATION VN…) hoặc phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học về thực phẩm (Cùng với Tetra Pak Việt Nam tổ chức các hội thảo khoa học về “Công nghệ sản xuất thực phẩm dạng lỏng và bao gói tiệt trùng”; Công ty Nam Long tổ chức hội thảo về các thiết bị phân tích thực phẩm…)

Trưởng khoa CNTP tặng hoa lưu niệm cho Bà Trần Lan Phiên - Giám đốc kỹ thuật công ty Tetra Pak Việt Nam tại buổi hội thảo "Công nghệ tiệt trùng UHT trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm dạng lỏng"

      Hoạt động hợp tác trong nước của khoa Công nghệ thực phẩm trong thời gian tới còn được mở rộng và củng cố thêm các mối quan hệ với các trường đại học trong nước, các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu… như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Cần thơ, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Viện Thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Cục Vệ sinh an Toàn thực phẩm, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)…
      Khoa Công nghệ thực phẩm luôn chú trọng việc hợp tác với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Chúng tôi coi hoạt động này là một động lực không thể thiếu, phục vụ cho sự phát triển ổn định, bền vững của Khoa.

2. Hợp tác quốc tế

Khoa Công nghệ Thực phẩm chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các chuyên gia, tổ chức đầu ngành về lĩnh vực thực phẩm. Hợp tác quốc tế là một trong những hoạt động hữu hiệu để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Trong những năm qua, khoa Công nghệ Thực phẩm phát triển không ngừng. Đặc biệt là quy mô đào tạo ngày càng tăng, ngành nghề đào tạo được mở rộng; chất lượng, hiệu quả đào tạo, ngày càng được nâng cao, hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng được đẩy mạnh. Vì vậy hợp tác quốc tế trở thành nhu cầu cấp bách.

Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế thì giảng viên sẽ được tiếp cận với kỹ thuật - công nghệ mới; được trao đổi, học hỏi cập nhật những thông tin; phương pháp luận dạy học được cải thiện; giáo trình – tài liệu dạy học được cập nhật theo hướng tích cực và hòa nhập quốc tế. Nhờ đó, áp dụng được các “cái mới”, “cái tích cực” vào công tác giảng dạy để phục vụ cho mục đích cuối cùng là nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo.Toàn cảnh hội thảo "Nâng cao nhận thức về phòng vệ thực phẩm"

Thời gian vừa qua, Khoa Công nghệ thực phẩm đã thường xuyên có các chương trình hoạt động hợp tác quốc tế như: Hợp tác với cục Thực phẩm và dược phẩm (FDA) và bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tổ chức hội thảo quốc tế về “Phòng vệ thực phẩm”; Phối hợp với hiệp hội dầu cọ Malaysia tổ chức hội thảo về “Công nghệ sản xuất dầu cọ”; Liên kết với trường đại học Ghent – Vương quốc Bỉ, viện dinh dưỡng (Nutrition Institute) – thuộc trường đại học Viên – Cộng hòa Áo trong chương trình đào tạo thạc sỹ chuyên ngành công nghệ thực phẩm; hợp tác với một số trường đại học trên thế giới để xây dựng chương trình đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; hợp tác với thương vụ Ý về việc xây dựng mô hình thử nghiệm sản xuất cà chua đóng hộp và các sản phẩm từ cà chua; hợp tác với trường đại học Công nghiệp thực phẩm Matxcơva về liên kết đào tạo kỹ sư công nghệ thực phẩm theo hình thức du học tại chỗ; hợp tác với viện công nghệ Okayama - Nhật Bản đào tạo tu nghiệp sinh ngành công nghệ thực phẩm...

Buổi làm việc với thương vụ Ý

Trong thời gian tới, khoa Công nghệ Thực phẩm sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế; tích cực tìm kiếm đối tác là các tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học tại các nước có nền giáo dục tiên tiến, khoa học công nghệ hiện đại để bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, từng bước tiếp cận với công nghệ tiên tiến, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Chúng tôi mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với các đối tác nghiên cứu tại các nước tiên tiến về các ngành nghề mà nhiều sinh viên đang quan tâm hiện nay trong lĩnh vực sản xuất – chế biến – kinh doanh thực phẩm.